CÁC LOẠI THẺ VISA CHO DÂN NHẬP CƯ

Các loại thẻ chính được cấp phép lao động cho dân nhập cư tại singapore bao gồm:

  • WorkPermit
  • Training Pass
  • Spass
  • Holiday pass
  • Dependant’s Pass
  • Employment Pass
  • và một loại nhỏ là Long term visit pass issued by the Ministry of Manpower.

Work permit (WP), S-pass và Employment pass là 3 loại chính trong hệ thống giấy phép làm việc của Singapore. Nhiều bạn sang Singapore đi làm vẫn còn nhầm lẫn cũng như chưa hiểu kỹ về yêu cầu thủ thục xin cấp cũng như quyền lợi của người được cấp các giấy tờ trên. Quan trọng hơn nhiều bạn còn bị lừa bởi các lời quảng cáo xuất khẩu lao động.

1. Work Permit

Là loại giấy tờ cấp cho lao động phổ thông nước ngoài với mức lương: dưới 2.2000 sgd/tháng
Thời hạn: hai năm, tùy thuộc vào thời gian công ty thuê bạn. Thường là 1 – 2 năm
Lao động từ việt nam không được phép cấp giấy này. Singapore chỉ cấp cho lao động đến từ Malai, Hồng Kong, Ma Cao, Hàn, Ấn, Thái, Băng La Đét, Myanmar, Philipin. Tuy vậy hiện nay mình vẫn thấy lao động việt nam xin được work permit. Không biết là đi kiểu nào nhưng mình tin là lách luật kiểu kết hôn giả với người Singapore hoặc người có PR ở Sing để xin được work permit. Cục Quản lý lao động nước ngoài khẳng định, Singapore không tiếp nhận lao động phổ thông Việt Nam. Người lao động trước khi quyết định đi làm việc tại Singaporeapore cần tìm hiểu kỹ thông tin tại Cục Quản lý lao động ngoài nước.

2. S-Pass
Là loại giấy phép việc làm dành cho lao động bán chuyên nghiệp, kiểu nhân viên văn phòng, trợ lý, quản lý dự án…
Thời hạn giấy tờ: tùy vào hợp đồng lao động.Thường là 1 – 2 năm
Điều kiện xin được Spass:
+ Lương để xin s-pass tối thiểu: 2.200sgd/tháng.
+ Nếu làm trên 4000 sgd/tháng có thể đón vợ/chồng/ con cái sang Singapore dưới diện phụ thuộc.
+ Lương dưới 4000 thì không bảo lãnh vợ con được, nhưng có thể cho con theo học các trường công lập, và con mình sẽ đi học theo diện student pass.
+ Có bằng đại học, cao đẳng, Chứng chỉ kỹ thuật có thể được xem xét.
+ Càng lớn tuổi thì yêu cầu lương tối thiểu sẽ càng tăng, vì MOM cho rằng càng nhiều tuổi thì kinh nghiệm làm việc, để xứng đáng với những gì được mong đợi.
+ Số năm kinh nghiệm làm việc liên quan.
– Người thuê/ công ty thuê người lao động làm thủ tục cho mình. Và phải nhớ, chỉ khi bạn ký vào hợp đồng lao động thì công ty mới bắt đầu làm Spass cho bạn.
– Khi cấp Spass thì MOM (bộ nhân lực Singapore) sẽ xem xét các yếu tố tiền lương, trình độ giáo dục, kỹ năng, loại công việc và kinh nghiệm làm việc.
– Thời gian để xin được S-pass cũng rất khó nói, có người vừa apply đã được, có người 3 tháng chưa có tin tức gì. Cho nên muốn xin được bạn nên chuẩn bị hồ sơ đẹp một chút (công ty bạn phải uy tín + bạn có bằng cao đẳng đại học + chưa từng qua singapore lần nào…)
– Hiện nay việc xin giấy phép làm việc Singapore theo diện spass là rất khó vì: công ty họ thường sẽ ko có đủ quota và sẽ phải trả phí levy khá cao (tối thiểu 250sgd/tháng). Vì phí levy khá cao nên thường các công ty sẽ trừ vào lương của bạn.
+ Quota hiểu nôm na là hạn ngạch lao động, được ký kết giữa hai chính phủ theo đó Singapore cam kết sẽ nhận một lượng nhất định lao động từ việt nam, lượng này sẽ được phân phát cho các công ty của Singapore dựa vào quy mô công ty, lĩnh vực kinh doanh … Ví dụ công ty làm trong lĩnh vực dịch vụ thì chỉ được 15% lao động nước ngoài trên tổng số lao động được cấp Spass, lĩnh vực khác thì là 20%.
+ Levy là thuế do lao động nước ngoài làm việc tại Singapore phải đóng cho chính phủ.

3. Employment Pass
Lao động chuyên môn cao, các vị trí quản lý cấp cao. Tiền lương nhiều đi kèm với nhiều quyền lợi hơn. Lương tối thiểu để xin được Employment Pass: 3.600
Quyền lợi: được bảo lãnh vợ con theo diện phụ thuộc, được làm đơn xin giấy thường trú dài hạn (PR).
Các loại giấy phép làm việc khác.

4. Entre Pass
Dành cho ai định mở công ty ở Singapore

5. Training Pass
Bên cạnh các loại pass trên, bạn có thể sang làm việc tại Singapore theo diện Visa thực tập Training. Loại này có 2 loại nhỏ hơn là Training Employment Pass (TEP) và Training Work Permit Pass.

Thời gian: 6 tháng – 12 tháng

Các loại thẻ cư trú được phép lao động tại nước Sing bao gồm :

Long term visit pass : thời hạn 1 năm
Long term visit pass plus : thời hạn 3 năm
Permanent Residents(PR): thời hạn 5 năm

Và dĩ nhiên để có các loại thẻ cư trú bạn phải có người bảo lãnh, có thể công ty apply cho bạn từ work pass thành PR pass. cũng có thể bạn lấy chồng/vợ là người sing thì có thể apply được các loại pass này.

Vậy tại sao có đến 2 loại thẻ Long Term Visit Pass ?

Xin lưu ý , chúng ta có 2 loại Long term visit pass 1 năm.
– Một loại được cấp bởi MOM – không được phép đi làm , nếu muốn đi làm bạn phải chuyển sang Work permit hoặc Employment Pass , hoặc Spass.
– Một loại được cấp bởi ICA – Loại được cấp bởi ICA ( tức người kết hôn với Singapore Citizen) được phép đi làm không cần chuyển sang thẻ Work Permit hay các loại thẻ khác, nhưng cần phải apply Letter Of Consent lên MOM. Điều này có nghĩa MOM vẫn cho phép bạn đi làm dưới thẻ bạn đang giữ nhưng công ty của bạn cần khai báo với MOM và xin giấy phép cho bạn làm việc tại công ty.

Hi vọng mọi thông tin cung cấp các bạn sẽ phần nào hiểu rõ hơn về các loại pass ở Singapore.

ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ